024-8587 8688

Tin tức


Thống kê

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 262
  • Tổng lượt truy cập: 1250552
+ Nick : https://www.facebook.com/HunaVietnam

 

Khi Trí Tuệ Nhân Tạo AI Trở Thành Nghệ Sĩ Tài Năng

Đăng lúc: Chủ nhật - 27/08/2017 20:14
Khi Trí Tuệ Nhân Tạo AI Trở Thành Nghệ Sĩ Tài Năng

Khi Trí Tuệ Nhân Tạo AI Trở Thành Nghệ Sĩ Tài Năng

I AM AI là album mới của nghệ sĩ nổi tiếng - Taryn Southern kết hợp với một nghệ sĩ có tên là Amper. Tuy nhiên, đây không giống như một sự hợp tác điển hình giữa các nghệ sĩ thực thụ. Bởi lẽ, Amper không phải là một con người.

Nhà soạn nhạc tài ba

"Break Free" là bản nhạc đầu tiền được phát hành trong một album mới của nghệ sĩ nổi tiếng - Taryn Southern. Bài hát này và toàn bộ album có sự góp mặt của một nghệ sĩ được biết đến với cái tên Amper.
Taryn không lạ lẫm gì với ngành công nghiệp âm nhạc và giải trí. Cô là một ca sĩ và“người kể chuyện” bằng kỹ thuật số điêu luyện. Những video của cô đăng lên Youtube có hơn 500 triệu lượt xem và cô có hơn 450 nghìn người đăng ký theo dõi.
Còn Amper là một nhà soạn nhạc, nhà sản xuất và người biểu diễn âm nhạc bằng trí thông minh nhân tạo. AI được phát triển bởi một nhóm nhạc sĩ chuyên nghiệp và các chuyên gia công nghệ, và đây là lần đầu tiên AI tự sáng tác và sản xuất toàn bộ album nhạc. Khi album này ra mắt công chúng, mọi người rất hào hứng và ngạc nhiên.


Khi trí tuệ nhân tạo AI trở thành nghệ sĩ tài năng (Ảnh: Internet)

Nhà soạn nhạc Drew Silverstein - một trong những người sáng lập nên Amper, đã phát biểu trên báo chí rằng: Amper không hoàn toàn làm tất cả mọi công việc một mình, nó được thiết kế đặc biệt để có thể hợp tác với các nhạc sĩ là con người.
"Một trong những niềm tin cốt lõi của chúng tôi khi nghĩ về lĩnh vực âm nhạc đó là: Tương lai của âm nhạc sẽ được tạo ra nhờ sự kết hợp giữa con người với trí thông minh nhân tạo. Chúng tôi muốn kinh nghiệm hợp tác lần đầu tiên này sẽ thúc đẩy tiến trình sáng tạo trong âm nhạc".
Nhóm nghiên cứu còn lưu ý một điều rằng, không giống với các bài hát khác được phát hành bởi các nhà soạn nhạc là trí tuệ nhân tạo khác, cấu trúc hợp âm và những nhạc cụ trong "Break Free" hoàn toàn là tác phẩm của trí thông minh nhân tạo Amber.

Không chỉ sản xuất nhạc

Việc ra mắt album kì lạ này của Amper đã phá vỡ những hiểu biết của con người hiện tại về cách sáng tác nhạc của trí tuệ nhân tạo. Thông thường, tác phẩm gốc do trí thông minh nhân tạo làm ra - phần lớn có sự can thiệp của bàn tay con người.
Theo nhóm nghiên cứu, quá trình phát hành những album trước đây mà con người đảm nhận phần lớn công việc, khiến họ phải thực hiện nhiều thao tác bằng tay, trong đó có việc thay đổi các hợp âm và giai điệu cho đến những kí hiệu trong bài hát.
Nhưng đây không phải là trường hợp của Amper. Như nhóm nghiên cứu giải thích từ trước, các cấu trúc và thiết bị âm thanh hoàn toàn là của Amper. Những nghệ sĩ âm nhạc chỉ làm một số công việc đầu vào ít ỏi liên quan đến phong cách và nhịp điệu tổng thể của bài hát.
Và một điểm nổi bật nhất là Amper có thể tạo ra âm nhạc thông qua việc học máy chỉ trong vài giây.
I AM AI có thể là album đầu tiên được sáng tác và sản xuất hoàn toàn bởi trí thông minh nhân tạo, nhưng đây không phải là lần đầu tiên AI thể hiện sự sáng tạo trong âm nhạc hoặc trong các lĩnh vực nghệ thuật khác. Trước đây, một trí tuệ nhân tạo được gọi là Aiva đã được dạy cách sáng tác nhạc cổ điển, hay DeepBach được thiết kế để tạo ra những bản nhạc lấy cảm hứng từ nghệ sĩ baroque Johann Sebastian Bach.
Với tất cả những kết quả đó của AI, album mới phát hành này có lẽ chỉ là bước đi đầu tiên trong một kỷ nguyên âm nhạc mới - một kỷ nguyên mà con người có thể chia sẻ nghệ thuật (và thậm chí có thể cạnh tranh một cách sáng tạo và lành mạnh) với trí thông minh nhân tạo.

Tác giả bài viết: Theo Khám phá
 
Hỗ trợ trực tuyến