024-8587 8688

Tin tứcThống kê

  • Đang truy cập: 32
  • Hôm nay: 173
  • Tổng lượt truy cập: 755652 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHIẾN THẮNG ROBOT ?

Đăng lúc: Thứ năm - 28/02/2019 20:08 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thanh Nhàn
LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHIẾN THẮNG ROBOT ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHIẾN THẮNG ROBOT ?

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, hàng loạt mô hình giải trí trực tuyến ra đời mở ra nhiều sân chơi hấp dẫn cho các bạn trẻ, cùng với đó là ROBOT ngày càng đảm nhận nhiều nhiệm vụ phức tạp, những người không quen làm việc với máy móc và Công nghệ thông tin sẽ có nguy cơ bị đào thảo. Công nghệ ROBOT đang được ứng dụng vào mọi lĩnh vực đời sống, xã hội, mang lại nhiều thay đổi mạnh mẽ cho nền kinh tế.
VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHIẾN THẮNG ROBOT?

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM trong hội thảo khoa học Phát triển đào tạo theo hướng cho hay: “Phải học tập suốt đời, vừa làm vừa học, thành công rồi vẫn học, sử dụng công nghệ để học tập, có như vậy mới không lo ROBOT thay thế mình.”.
Cách đây mấy chục năm, ROBOT đối với chúng ta không khác gì nền khoa học giả tưởng, nhưng đến nay đang hiện hữu và có nguy cơ “cướp việc” của con người. Công nghệ thông tin sẽ rất phát triển, kết hợp với nhiều ngành nghề để tạo ra ngành nghề mới. Theo CNBC, ông Lee có lý lịch ấn tượng, từng làm Phó chủ tịch Apple, Microsoft và Google và hiện là CEO của hãng đầu tư mạo hiểm Trung Quốc Sinovation Ventures. Ông còn là tác giả quyển Các siêu cường AI: Trung Quốc, Thung lũng Silicon và Trật tự thế giới mới. Mới đây, ông chia sẻ trên kênh CBS: “Tôi tin rằng trí tuệ nhận tạo (AI) sẽ thay đổi thế giới nhiều hơn bất cứ thứ gì trong lịch sử nhân loại. Hơn cả điện”.
 
 

Theo chuyên gia, sự trỗi dậy của AI đặc biệt ảnh hưởng đến thị trường lao động. Đây là thực tế mà nhiều người lao động quan tâm. Sẽ có rất ít ngành không bị ảnh hưởng, tuy nhiên sau phân tích và thống kê người ta vẫn tìm ra bốn loại nghề nghiệp sẽ an toàn trước cuộc cách mạng AI. Cụ thể:

1. CÔNG VIỆC SÁNG TẠO

Mảng sáng tạo bao gồm các nghề như nhà khoa học, tiểu thuyết gia và nghệ sĩ. “AI cần phải có mục tiêu để tối ưu hóa. Nó không thể phát minh”, ông Lee viết. Dù đây là sự thật nhưng năm 2018, AI đã sử dụng sự tối ưu hóa để tạo ra bức chân dung một người hư cấu.
AI sử dụng nhiều mạng lưới thần kinh để quét hàng ngàn hình ảnh, sau đó dựng lên thông tin và dùng thông tin này để tạo ra hình ảnh mới. Kết quả của quá trình này là bức tranh có tựa Edmond de Belamy, from La Famille de Belamy được bán trực tuyến qua nhà đấu giá Christie’s với giá 432.500 USD


2. CÔNG VIỆC PHỨC TẠP VÀ CHIẾN LƯỢC

Đây là nhóm công việc bao gồm nhà điều hành, nhà ngoại giao và nhà kinh tế. Nhu cầu phức tạp của con người trong các ngành nghề này vượt xa những gì mà máy tính có thể xử lý, ông Lee nhận định.

3. CÔNG VIỆC ĐỒNG CẢM VÀ SÁNG TẠO

Danh mục này gồm các nghề nghiệp như giáo viên, bảo mẫu và bác sĩ. Ông Lee lưu ý rằng công việc mảng này “lớn hơn rất nhiều” so với công việc ở các mảng khác. “Những nghề nghiệp này đòi hỏi lòng trắc ẩn, sự tin tưởng và đồng cảm - điều mà AI không có. Ngay cả khi AI cố gắng tạo ra những cảm giác kể trên, không ai muốn nghe một chatbot thông báo rằng mình bị ung thư, hay một robot trông chừng con em họ”, ông Lee cho biết.
Dù robot không thể thông báo tin tức về chẩn đoán sức khỏe cho bệnh nhân, nó vẫn được dùng để hỗ trợ công việc cho các bác sĩ. Đơn cử, một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Stanford sử dụng AI để xác định khi nào bệnh nhân sẽ chết để cải thiện khả năng tiếp cận hoạt động chăm sóc giảm nhẹ, hoặc chăm sóc chuyên biệt cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.


4. CÔNG VIỆC MỚI

Khi AI được sử dụng nhiều hơn tại nơi làm việc, nhiều công việc mới sẽ trở nên cần thiết để giám sát và điều phối máy móc, robot. Ví dụ theo tỉ phú công nghệ Mỹ Elon Musk, trong tương lai, xe bán tải có thể tự lái. Dù những chiếc xe tải không còn cần tài xế riêng lẻ, chúng vẫn sẽ cần người điều khiển cả đội xe. Theo ông Musk, đây sẽ là vị trí làm việc hấp dẫn hơn là lái một chiếc xe tải.
Không những dự báo về bốn nhóm nghề nghiệp khó lòng bị AI thay thế, ông Lee còn dự báo rằng 40% công ăn việc làm trên thế giới sẽ bị thay thế bởi công nghệ này
Chuyên gia nhận định thêm: “Phát minh về hơi nước, máy may, điện đều khiến công ăn việc làm bị thay thế. Chúng ta đã vượt qua nó. Thách thức của AI này là con số 40%, bất kể trong 15 hay 25 năm, đều đến nhanh hơn các cuộc cách mạng trước đó. Chìa khóa ở đây là đào tạo lại lực lượng lao động để mọi người có thể làm việc. Đây là trách nhiệm không chỉ của chính phủ, nơi có thể cung cấp trợ cấp, mà còn là trách nhiệm của các tập đoàn và các bên thụ hưởng giàu có của AI”.
 
Hãy không ngừng học tập để có thể luôn phát triển toàn diện bản thân, nỗ lực không ngừng, sáng tạo tư duy để xây dựng một nền tảng vững chắc nhất tiếp bước trong tương lai.
 

 
Tác giả bài viết: Trần Thùy Trang
Nguồn tin: Internet tổng hợp
 
Hỗ trợ trực tuyến