024-8587 8688

Tin tứcThống kê

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 331
  • Tổng lượt truy cập: 759809 

LIỆU ROBOT CÓ THỂ SẼ THAY THẾ CÁC LUẬT SƯ ?

Đăng lúc: Thứ năm - 14/03/2019 18:40 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thanh Nhàn
LIỆU ROBOT CÓ THỂ SẼ THAY THẾ CÁC LUẬT SƯ ?

LIỆU ROBOT CÓ THỂ SẼ THAY THẾ CÁC LUẬT SƯ ?

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ trong thời đại 4.0, trong tương lai không xa hàng loạt các công việc đều sẽ bị ROBOT thay thế. Hiệu quả làm việc của ROBOT còn hơn rất nhiều lần con người, tuy nhiên có những điều đáng lưu ý ở đây, liệu trí tuệ nhân tạo có thể làm các công việc yêu cầu chất xám cao không? Đặc biệt là ngành Luật. Không ít người từ giới luật học cho rằng ROBOT khó có khả năng thay thế được luật sư.
Nhưng không lâu sau đó, nghiên cứu so sánh về mức độ thông minh và khả năng phân tích chuẩn xác giữa luật sư thật và luật sư ảo được công bố, nỗi lo về mất cơ hội việc làm trong giới hành nghề luật cũng bắt đầu xuất hiện. Thông tin gây sốc được công bố vào năm 2017 bởi nghiên cứu của LawGeex, một dự án khởi nghiệp ở Mỹ từ năm 2014 giữa một kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) và một cộng sự từng nhiều năm làm CEO trong các hãng luật.
Trong nghiên cứu, có 20 luật sư có kinh nghiệm và uy tín được mời tham gia vào cuộc đấu phân tích điều khoản giới hạn kinh doanh trong năm hợp đồng lao động (gọi là điều khoản NDA) với “luật sư” AI. Với mức độ đánh giá chính xác về điều khoản là 94% và 85%, kết quả thắng cuộc đã thuộc về các luật sư AI. Khá thú vị là LawGeex AI chỉ cần 26 giây để rà soát trong khi quỹ thời gian sử dụng trung bình của các luật sư là 92 phút; người cao nhất là 156 phút và thấp nhất cũng 51 phút. Tổng thời gian rà soát của các luật sư thật vì vậy kéo dài đến bốn giờ đồng hồ và họ còn phải cần thêm... 12 cốc cà phê. Như vậy với các luật sư AI chỉ mất rất ít thời gian để có thể tìm ra được thông tin, trong đó các luật sư thật thời gian tìm hiểu sẽ kéo dài hơn và công sức, thời gian và cần những yếu tố bên ngoài khác nữa.
Trang Interesting Enigeering còn dẫn thêm hai nghiên cứu khá thú vị khác. Trong một cuộc so tài ở London cũng vào năm 2017, 100 luật sư cũng đã thất thủ trước một chương trình AI pháp lý khi đứng ra rà soát khả năng vi phạm trong sử dụng một thẻ tín dụng cụ thể. Mức độ tiên đoán lúc này là 66,3% và 86,6%, đương nhiên con số cao hơn thuộc về... máy móc. Một cuộc tranh luận của bốn sinh viên trường Luật Harvard vào cuối năm đó cũng dấy lên thắc mắc là tại sao một luật sư phải tốn tầm 10 năm kinh nghiệm để rà soát dự thảo hợp đồng trong khi các luật sư robot chỉ cần... 30 giây?


Rõ ràng, sự phát triển của AI có sự ảnh hưởng rất lớn đến hình hài của pháp luật. Đến nỗi, nhà xuất bản nổi tiếng Springer cũng đã quyết định xuất bản thêm tạp chí Trí tuệ nhân tạo và luật pháp (Artificial intelligence and law) từ năm 1992. Đến nay, sau 89 kỳ xuất bản, tuy không có nhiều bài viết trong tổng số 443 bài được công bố phân tích về mối tương quan và khả năng ứng dụng trực tiếp của AI trong lĩnh vực pháp lý, nhưng sự hiện diện của nó đã mở ra một hướng tiếp cận mới. Và bài viết trên kỳ xuất bản mới nhất, đầu tháng 3-2019, một lần nữa đã giới thiệu khả năng và cách thức sử dụng máy tính và các chuyên gia pháp lý trực tuyến cho các mô hình thủ tục pháp lý, đặc biệt là trong tư vấn pháp luật.
Nhưng dù sao, gần như tất cả các trường hợp ở trên đều là các tình huống sử dụng AI trong vận dụng pháp luật. Việc sử dụng AI vào quá trình xây dựng pháp luật, thậm chí xây dựng hợp đồng (chứ không phải rà soát) vẫn còn là kỳ vọng.  Mấu chốt của vấn đề là, trí tuệ nhân tạo có thể làm một số công việc của một Luật sư có thể làm, có thể thay thế một luật sư trong công việc yêu cầu trí nhớ và sự tính toán, nhưng không thể thay thế hoàn toàn một Luật sư trong vai trò tranh tụng, đặc biệt là ở công việc mà chúng ta cần cả sự hợp tình lẫn hợp lý.Về mặt thuật toán, một Robot có thể lưu trữ hàng triệu dữ liệu và trích xuất dữ liệu, dò tìm thông tin trong 1 - 2 giây, đưa ra kết quá chính xác gần như là tuyệt đối. Trong khi đó, luật sư sẽ phải mất trung bình một vài phút để nhớ hoặc tìm ra vấn đề được quy định tại đâu trong các văn bản luật. Và tất nhiên, tỉ lệ chính xác sẽ thấp hơn rất nhiều so với Robot. Nhưng tình huống trong cuộc sống này là muôn hình vạn trạng, chuyện gì cũng có thể xảy ra, không một ai có thể lập trình đầy đủ mọi tình huống có thể có vào trong một bộ nhớ nhân tạo, để nó đưa ra đáp án khi sự việc đó diễn ra. Và đây là lợi thế của một vị luật sư, một vị thẩm phán…. Họ có sự tư duy, có sự ứng biến, và cái quan trọng là cái tình. Họ là những người sống và làm việc tại các cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất, khu dân cư nên có kinh nghiệm trong hoạt động xã hội, có vốn kiến thức thực tế phong phú, có mối quan hệ mật thiết với nhân dân, vì vậy họ hiểu rõ tình hình, hoàn cảnh, nguyên nhân của các vụ án. Đây là điều mà một Trí tuệ nhân tạo cho dù tân tiến đến đâu cũng không thể làm được.

Nhưng sự chủ quan có thể sẽ khiến con người bị động trước robot, đặc biệt là khi tốc độ phát triển của công nghệ là quá nhanh như hiện nay. Những giới hạn của ngày hôm nay sẽ mở ra các tiềm năng mới trong tương lai. Đặc biệt, khi ngày càng có nhiều công cụ sử dụng ngôn ngữ lập trình gốc (natural language processing - NLP) cho AI, như deep learning hay predictive analysis, thì những bước tiến sắp tới của AI trong lĩnh vực pháp lý được dự báo là rất lớn. Và không thể chậm trễ hơn nữa, các luật sư cần phải tiếp cận và sử dụng thuần thục hơn các thiết bị công nghệ nếu muốn kiểm soát được robot và không bị mất cơ hội việc làm.

Tác giả bài viết: Trần Thùy Trang
Nguồn tin: Internet tổng hợp
 
Hỗ trợ trực tuyến