024-8587 8688

Tin tứcThống kê

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 367
  • Tổng lượt truy cập: 759845 

Robot giống người phát biểu tại hội nghị Liên Hiệp Quốc

Đăng lúc: Thứ tư - 03/01/2018 00:19 - Người đăng bài viết: Vũ Thị Nhung
Robot giống người phát biểu tại hội nghị Liên Hiệp Quốc

Robot giống người phát biểu tại hội nghị Liên Hiệp Quốc

Nữ robot giống người khẳng định người máy với trí tuệ nhân tạo có thể giúp phân bố tài nguyên lương thực và năng lượng trên thế giới.

Sophia, robot giống người do công ty Hanson Robotics chế tạo, bất ngờ xuất hiện ở một hội nghị công nghệ của Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ, trong vai trò thành viên tham gia hội thảo, Guardian hôm 13/10 đưa tin.

Con robot hình người thu hút sự chú ý của truyền thông sau khi thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn trên khắp thế giới và thậm chí biểu diễn trong buổi hòa nhạc. Sophia có cuộc đối thoại ngắn với Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Amina J. Mohammed.


Robot Sophia từng tuyên bố muốn lập gia đình lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng năm 2015.

"Tương lai vốn đã ở đây. Chỉ là nó chưa được phân bố đồng đều. Nếu chúng ta thông minh hơn và tập trung vào kết quả có lợi cho đôi bên, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp phân phối hiệu quả những nguồn tài nguyên hiện có trên thế giới như lương thực và năng lượng", Sophia trích dẫn câu hói của nhà văn khoa học viễn tưởng nổi tiếng William Gibson khi trao đổi với Mohammed.

Hội nghị Sophia tham dự mang tên "Tương lai của mọi thứ - sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên công nghệ thay đổi nhanh chóng". Trong bài phát biểu mở đầu hội nghị, bà Mohammed cảnh báo dù có khả năng đẩy nhanh tiến trình thực hiện Các mục tiêu phát triển bền vững (SDG), nếu tiến bộ công nghệ không được kiểm soát tốt, nó sẽ kéo theo nguy cơ làm tăng thêm sự bất bình đẳng đang tồn tại.

Theo công ty Hanson Robotics, Sophia được thiết kế để trông giống minh tinh Audrey Hepburn với vẻ đẹp cổ điển bao gồm "làn da trắng sứ, sống mũi thon gọn, gò má cao, nụ cười hấp dẫn và đôi mắt biểu cảm thay đổi màu sắc theo ánh sáng". Nhà thiết kế David Hanson đặt mục tiêu chế tạo "những cỗ máy thiên tài thông minh hơn con người và có thể học hỏi tính sáng tạo, cảm thông và lòng trắc ẩn".

Tiến sĩ Hanson chia sẻ công ty của ông đang nghiên cứu chế tạo những robot có thể hiểu và chăm sóc con người.

Tác giả bài viết: Thanh Nhàn
Nguồn tin: Vnexpress
 
Hỗ trợ trực tuyến