024-8587 8688

Tin tứcThống kê

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 299
  • Tổng lượt truy cập: 733025 

Tại sao bạn cần để cho trẻ nhỏ vấy bẩn? - Phần 1

Đăng lúc: Chủ nhật - 25/03/2018 20:08 - Người đăng bài viết: Vũ Thị Nhung
Tại sao bạn cần để cho trẻ nhỏ vấy bẩn? - Phần 1

Tại sao bạn cần để cho trẻ nhỏ vấy bẩn? - Phần 1

Việc hạn chế tiếp xúc với ký sinh trùng, vi khuẩn và virus lúc còn nhỏ, trẻ em sẽ phải đối mặt với một nguy cơ lớn hơn trong việc mắc phải chứng dị ứng, hen suyễn và các loại bệnh tự miễn dịch khác ở tuổi trưởng thành.
Bạn có ăn “cứt mũi” của riêng mình khi bạn là một đứa trẻ?

Vâng, hóa ra có thể chúng ta, trong thực tế, có một khả năng bẩm sinh trong việc tiêu hóa “món ăn” hữu cơ này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước mũi của một đứa trẻ thực sự nuôi dưỡng vi khuẩn, mà khi ăn, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cần phải lấy “cứt mũi” của con bạn và biến nó thành thức ăn cho chúng. Ở một khía cạnh nào đó, nó làm nổi bật một thực tế rằng chúng ta cần để cho trẻ em …bẩn.
Tôi phải thừa nhận: khi hai đứa con trai sinh đôi của tôi chào đời gần sáu năm trước đây, tôi chắc hẳn nghi ngờ khi để cơ thể mềm mại và ngây thơ của chúng bò, trườn và tập đi trong bụi bẩn. Nhưng kể từ đó – đặc biệt là sau khi biết những gì tôi sắp chia sẻ với bạn – tôi đã trở nên cực kỳ thoải mái và các con trai của tôi bây giờ vui đùa, thậm chí là cưỡi những loài động vật trong trang trại gần nhà và voi ở các nước đang phát triển, đắm mình như những chú lợn trong vũng bùn và ăn những quả ô liu bằng cả khuôn mặt trong khi bàn tay của chúng vẫn còn dính bẩn trong quá trình khám phá mọi ngóc ngách trong nhà để xe và sân sau.
Để hiểu lý do tại sao tôi không quá quan tâm về vi trùng, và lý do tại sao bạn cũng không nên, bạn cần phải nắm bắt một khái niệm được gọi là giả thuyết vệ sinh, cùng với hai giả thuyết quan trọng khác. Chung quy, những giả thuyết này cho rằng việc hạn chế  tiếp xúc với ký sinh trùng, vi khuẩn và virus lúc còn nhỏ, trẻ em sẽ phải đối mặt với một nguy cơ lớn hơn trong việc mắc phải chứng dị ứng, hen suyễn và các loại bệnh tự miễn dịch khác ở tuổi trưởng thành. Bây giờ, hãy đi sâu vào những lý thuyết này để hiểu rõ hơn về chúng:
3 giả thuyết quan trọng :

Mặc dù giả thuyết cho rằng việc tiếp xúc với những căn bệnh truyền nhiễm  nào đó có thể làm giảm nguy cơ dị ứng không phải là mới, Tiến sĩ David Strachan là một trong những người đầu tiên chính thức đề xuất nó như là “giả thuyết vệ sinh” trong các tài liệu khoa học. Trong công trình nghiên cứu của mình, Strachan chỉ ra rằng dị ứng hay bệnh sốt eczema ít phổ biến ở trẻ em trong những gia đình đông con bởi vì chúng có thể tiếp xúc với nhiều vi khuẩn thông qua anh chị em ruột. Sau đó, các nghiên cứu về dịch tễ cũng  đã tái khẳng định tác dụng bảo vệ từ những căn bệnh truyền nhiễm không chỉ xảy ra trong những gia đình đông con, mà còn diễn ra đối với những đứa trẻ lớn lên từ một trang trại.
Sau đó, trong một bài viết năm 2003 của một tạp chí miễn dịch học, Tiến sĩ Graham Rook đề xuất một giả thuyết có tên “những người bạn cũ”, cho rằng những tiếp xúc cần thiết để tăng khả năng miễn dịch không thực sự bắt nguồn từ thời thơ ấu hoặc trong bất kỳ tiếp xúc truyền nhiễm gần đây, thay vào đó nó có nguồn gốc từ vi sinh vật từ thời săn bắn hái lượm, khi hệ miễn dịch của con người bắt đầu tiến hóa. Rook cho rằng các vi sinh vật này cộng sinh với hệ thống miễn dịch của động vật có vú từ thời cổ xưa đến nổi chúng ta đã trở nên quá phụ thuộc vào chúng và hệ thống miễn dịch của chúng tacó thể không phát triển hoặc không hoạt động bình thường nếu không có những vi sinh này bên trong. Những vi sinh vật này bao gồm các loài sinh sống ở da, ruột và đường hô hấp, và cả các loài động vật chúng ta sống chung; nó cũng bao gồm các sinh vật như vi khuẩn cộng sinh, vi rút, và giun sán (ký sinh trùng AKA hoặc sán), những loại vi sinh gây ra các bệnh nhiễm trùng lâu dài hoặc các tình trạng chuyển tiếp mà chúng ta có thể chịu đựng, đồng thời giúp chúng ta phát triển các phản ứng miễn dịch cụ thể và cực kỳ có lợi.

Cuối cùng, trong nhiều năm qua, giả thuyết “đa dạng vi khuẩn” đã xuất hiện, cho rằng sức khỏe và sự đa dạng của các loài vi khuẩn ở niêm mạc ruột của chúng ta là một yếu tố quan trọng để tăng cường hệ thống miễn dịch. Để minh họa cho giả thiết này, Tiến sĩ Rook so sánh hệ thống miễn dịch của phôi với một máy tính có chứa nhiều chương trình, nhưng dữ liệu còn ít. Trong thời gian mang thai và tiếp xúc với nhiều loại sinh vật đa dạng, hệ thống miễn dịch xây dựng một “cơ sở dữ liệu”, cho phép nó có thể xác định và phản ứng với tác nhân có hại trong môi trường nội bộ hay bên ngoài. Giả thuyết đa dạng vi khuẩn này cũng là lý do tại sao việc ra đời của trẻ sơ sinh thông qua âm đạo là lý tưởng – vì chúng được tiếp xúc với một loạt các loài vi khuẩn có lợi thông qua ống âm đạo.
Mỗi giả thuyết trên dựa trên quan niệm chung rằng các tế bào T của cơ thể tiến hành nguyên phân để phản ứng với tác nhân lây nhiễm – và quan niệm này được ủng hộ bởi các dữ liệu nghiên cứu trong ngành dịch tễ học. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng một loạt các bệnh tự miễn dịch và miễn dịch ít phổ biến hơn ở các nước đang phát triển so với các nước phát triển và những người nhập cư vào các nước phát triển trải qua qua trình rối loạn miễn dịch như bệnh hen suyễn sau khi sống một thời gian tại vùng đất mới.
Hơn nữa, trong khi không có bằng chứng để ủng hộ quan điểm rằng việc làm giảm các chuẩn mực hiện đại về vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ rối loạn viêm và dị ứng mãn tính, nhiều bằng chứng cho thấy thói quen hiện tại của chúng ta thực sự làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh truyền nhiễm!
Chắc chắn, không phải tất cả vi trùng được tạo ra bằng nhau, và chắc chắn có một số tình huống mà bạn muốn bảo vệ con của bạn. Ví dụ, nếu trường hợp nhiễm MRSA (khuẩn tụ cầu), bệnh dại, bệnh sởi, rotavirus, bệnh than, hoặc Ebola quét qua thành phố của bạn, nó sẽ là một ý tưởng tốt để giữ các trẻ em trong nhà và không để chúng chơi bên ngoài với những đứa trẻ khác. Nhưng những tình huống như vậy rất ít và hiếm khi xảy ra.
Vì vậy, hy vọng bây giờ bạn hiểu rằng đó là không phải ngẫu nhiên mà trong kỷ nguyên hiện đại về kháng sinh, xà phòng rửa tay diệt khuẩn, khử trùng chai lọ, và tắm rửa hàng ngày, chúng ta đang gặp những nguy cơ mới về các vấn đề như tự miễn dịch, bệnh tự kỷ, ADD, dị ứng thức ăn, gut và béo phì ở trẻ em.

Nguồn: http://www.artofmanliness.com/2014/10/07/dont-be-a-stick-in-the-mud-why-you-should-let-your-kids-get-dirty/
Dịch: https://nguyenquoclai.wordpress.com/

 
Hỗ trợ trực tuyến